Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi đưa đến tay người tiêu dùng là vấn đề quan trọng. Trong thị trường may mặc, vấn đề kiểm tra chất lượng sản phẩm càng cần phải chú trọng vì sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp, công ty.

Chất lượng sản phẩm may mặc là gì?

Chất lượng sản phẩm là tổng hợp tất cả các tính chất đặc trưng của sản phẩm. Thông qua các đặc điểm này để phân biệt giữa sản phẩm này so với sản phẩm khác. Chất lượng sản phẩm còn là sự thỏa mãn của khách hàng từ bên trong cũng như bên ngoài sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm may mặc

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm may mặc bao gồm:

 • Chất lượng nguyên liệu
 • Chất lượng dây chuyền sản xuất sản phẩm may mặc
 • Chất lượng phương pháp công nghệ áp dụng trong quá trình sản xuất
 • Chất lượng đội ngũ thực hiện quy trình sản xuất sản phẩm

Các bước của quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

Một trong những cách xây dựng uy tín, thương hiệu của công ty, doanh nghiệp trước khách hàng chính là sự chất lượng đến từ các sản phẩm cung cấp. Và việc kiểm tra theo đúng quy trình sẽ giúp doanh nghiệp, công ty kiểm soát được chất lượng, nâng cao hiệu suất. Dưới đây là các bước kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc.

 • Kiểm tra chất lượng thành phẩm sợi vải dùng may mặc

Sợi vải của mỗi loại đều có các ưu, nhược điểm khác nhau. Nếu sợi vải tự nhiên có độ thấm hút tốt, độ bền cao hơn so với sợi vải nhân tạo. Thì sợi vải nhân tạo lại có giá thành tốt hơn, thấp hơn sợi vải tự nhiên. Một số sợi vải tự nhiên thường bắt gặp là cotton, len, tơ tẳm.

sợi vải may thời trang
Kiểm tra sợi vải có đạt yêu cầu

Để dung hòa chất lượng thành phẩm sợi vải trong may mặc, bạn hãy ưu tiên chọn những loại sợi vải hỗn hợp. Sợi vải hỗn hợp kết hợp giữa ưu điểm của sợi vải tự nhiên cùng sợi vải nhân tạo giúp chất lượng sản phẩm được nâng cao. Loại vải hỗn hợp vừa bền, có giá thành tốt lại giữ dáng sản phẩm tốt, không bị nhăn mỗi lần giặt. Qua đó, trải nghiệm người dùng cũng tốt hơn.

 • Kiểm tra chất lượng kiểu dáng, mẫu mã thành phẩm so với bản thiết kế

Sự đa dạng, phong phú về kiểu dáng, mẫu mã của các sản phẩm may mặc bên cạnh đáp ứng nhu cầu lớn của người tiêu dùng cũng tiềm ẩn không ít thách thức. Việc nhiều mẫu mã khác nhau trong quá trình sản xuất sẽ dễ mắc phải các nhầm lẫn về kiểu dáng. Vì vậy, kiểm tra chất lượng kiểu dáng thành phẩm so với bản thiết kế một cách cẩn thận sẽ giúp bạn làm chủ tình hình sản xuất. Và hạn chế tối đa sự sai sót, lỗi nhầm lẫn mẫu mã của sản phẩm

Kiểm tra mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm may mặc
Thực hiện kiểm tra kiểu dáng sản phẩm may mặc

Quy trình kiếm tra chất lượng kiểu dáng, mẫu mã thành phẩm may mặc so với bản thiết kế cần được chú trọng. Ảnh hưởng của chất lượng kiểu dáng đến kinh tế công ty, doanh nghiệp may mặc khá cao. Thế nên cần đặc biệt kiểm tra vấn đề này.

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm trong từng chi tiết

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc trong từng chi tiết là bao gồm:

 • Phần mép sản phẩm: Mỗi sản phẩm may mặc đều có cách gấp mép khác nhau. Ví dụ với các loại quần, váy thì gập lề ở mép đạt xấp xỉ 4cm. Với áo sơ mi, blouses thì mép gập là 2cm. Trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc cần kiểm tra khâu này đầu tiên.
 • Vị trí cúc áo: Đây là chi tiết trên sản phẩm may mặc thường được bỏ qua dẫn đến tình trạng sản phẩm dởm, kém chất lượng đối với người tiêu dùng. Cách kiểm tra chất lượng cúc áo của sản phẩm đạt chất lượng cao là phần lỗ cài cúc áo được may tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ. Mép lỗ cài cúc áo không bị xơ, dư chỉ thừa.
 • Đường chỉ may trên sản phẩm: Tìm đến các mép vải và bắt đầu kiểm tra đường chỉ may bằng cách kéo nhẹ. Nếu đường chỉ may có một đường thẳng, không bị lộ hoặc lội ít thì gia công tốt. Ngược lại, nếu đường chỉ bị méo, biến dạng và lồi lõm, mất thẩm mỹ là sản phẩm không đạt
 • Khóa kéo đối với quần, áo khoác hoặc áo có bộ phận này: Khóa kéo là bộ phận cố định và ghép hai bên lề vải với nhau. Bạn chỉ cần kéo nhẹ khóa kéo xem độ trơn như thế nào, có bị rít hay không. Khi khóa kéo được dùng dễ dàng thì sản phẩm được đánh giá có chất lượng tốt.
 • Logo hoặc slogan in trên sản phẩm may mặc: Logo và slogan là đặc điểm nhận diện thương hiệu của một công ty, doanh nghiệp. Vì thế, khi sản xuất trang phụ và có sự xuất hiện của một trong hai yếu tốt trên thì cần đặc biệt chú ý. Một lỗi nhỏ so với thiết kế của logo, slogan ban đầu là điều không nên xảy ra.
 • Kiểm tra chất lượng độ co giãn của sản phẩm

Quy trình kiểm tra này thường được xuất hiện ở các sản phẩm làm từ các chất liệu co giãn. Bạn kéo giãn nhẹ một phần vải rồi thả ra. Nếu sản phẩm trở về hình dáng, form ban đầu sau khi bị kéo thì sản phẩm đạt chất lượng. Còn vải sản phẩm vị giãn ra, không còn hình dạng ban đầu thì vải không đạt chất lượng, độ bền không cao. Nên tìm hiểu lại sợi vải sử dụng ở bước đầu quy trình kiểm tra.

 • Kiểm tra sự khác biệt màu sắc của sản phẩm

So sánh hai tông màu thực tế của sản phẩm so với màu thiết kế. Nếu hai màu trùng nhau thì đạt chất lượng. Ngược lại có sự chênh lệch về màu sắc như đậm hơn hoặc nhạt hơn, cần có biện pháp khắc phục ngay lập tức.

Trên đây là quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may balo túi xách. Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ này, bạn sẽ lựa chọn được trang phục có chất lượng tốt.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0708588829
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon